เข้าสู่ระบบ

ล้างฟอร์แมตข้อความที่ก็อปปี้จากเน็ต เพื่อใช้งานใน Word

ล้างฟอร์แมตข้อความที่ก็อปปี้จากเน็ต เพื่อใช้งานใน Word      

                     

          ปกติเวลาทีเราเลือกข้อความ (select) บนหน้าเว็บด้วยเมาส์ แล้วกดปุ่ม Ctrl+C (หรือคลิกขวาเลือกคำสั่ง Copy) Windows จะทำการก็อปปี้ทั้งข้อความ และรูปแบบ (text format) ขึ้นมาทั้งหมด นั่นเป็นสาเหตุให้เวลา นำไปแปะ (paste) ใน MS Word แล้วข้อความที่ปรากฎจึงมีเครื่องเครารุงรางตามมาเพียบ ครั้นจะค่อยๆ ยกเลิกทีละฟอร์แมตของข้อความ ตามด้วยลิงค์ เห็นทีกว่าจะทำงานเสร็จ ต้องขออาจารย์เลื่อนส่งการบ้านออกไป สำหรับปัญหานี้นายเกาเหลามีคำตอบง่ายๆ มาฝากครับ

 

วิธีแรกใช้ตัวช่วยอย่าง notepad ที่มากับ Windows ซึ่งเป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความที่เรียบง่าย และไม่รู้จักฟอร์แมตอะไรมากมายนัก ขั้นตอนการใช้งานก็แค่เปิดโปรแกรม notepad ขึ้นมาไว้คอยท่่า ทุกครั้งที่ก็อปปี้ข้อความจากหน้าเว็บ ก็ให้มาวาง (paste) ใน notepad ก่อน จากนั้น เลือกข้อความทั้งหมด (ctrl+a) ตามด้วยคลิกขวาเลือกคำสั่ง copy (หรือกดปุ่ม ctrl+c) ใน notepad แล้วเข้าไปที่ Word เพื่อกดปุ่ม Ctrl+v เพื่อวาง(paste) ข้อความอีกทีหนึ่ง อาจจะมีขั้นยุ่งยาก และเยิ่นเย้อไปสักนิด แต่รับรองว่า ข้อความที่ก็อปปี้มาวางใน Word จะสะอาดหมดจด ไม่เหลือซึ้งฟอร์แมตใดๆ ที่หนูไม่ต้องการอย่างแน่นอน

เอาล่ะ ถ้ารู้สึกไม่สะดวกใจที่จะใช้วิธีแรก นายเกาเหลาก็มีวิธีที่สองมาแนะนำอีกเช่นกัน แต่ต้องบอกก่อนว่า มันไม่ได้ช่วยกำจัดฟอร์แมตออกไปได้หมดเสียทีเดียว โดยขั้นตอนการล้างฟอร์แมตด้วยคีย์ลัดนี้จะทำใน Word ได้เลย ซึ่งมีให้เลือกปฏิบัติตามสถานการณ์ดังนี้

  • Ctrl + Spacebar หลังจากแปะข้อความที่ก็อปปี้มาลงใน Word แล้ว เลือกข้อความอีกครั้ง แล้วกดปุ่มทั้งสองนี้ ฟอร์แมตต่างๆ ของข้อความจะถูกลบออกไป เหลือแต่ข้อความสะอาดๆ เท่าที่เคยใช้ก็ OK พอสมควร ยกเว้นบางทีมันมีสีแบคกราวด์ของข้อความ หรือตัวหนาของหัวเรื่องที่ยังคงอยู่ แต่ถ้าข้อความที่ก็อปปี้ไม่มีสีแบคกราวด์ มีแค่ตัวหนา ตัวเอียง ลิงค์ต่างๆ ใช้วิธีนี้ได้ผล 100%
  • Ctrl +Shift + F9 วิธีนี้จะเป็นการลบ Hyperlinks ทั้งหมดออกจากข้อความที่เลือกไว้ในหน้าเอกสารเวิร์ด ส่วนฟอร์แมตอื่นๆ จะยังคงอยู่เหมือนเดิม

สำหรับวิธีสุดท้าย ทีนายเกาเหลาก็ใช้บ้างอยู่เหมือนกันนั่นคือ Format Painter ลักษณะเป็นรูป"แปรงสีเหลือง" การล้างฟอร์แมตด้วยวิธีนี้ก็คือ เลือกข้อความสะอาดๆ บนเวิร์ด 2-3 ตัวก็พอไม่ต้องเยอะ แล้วคลิกปุ่ม Format Painter บนแถบเครื่องมือ (กดปุ่ม Ctrl+Shift C ก็ได้) จากนั้นเลื่อนพอยน์เตอร์ไปวางหน้าข้อความที่ต้องการล้างฟอร์แมต แล้วคลิกเมาส์ค้างตั้งแต่ต้นข้อความไปจนถึงตัวอักษรตัวสุดท้าย แล้วปล่อยปุ่มเมาส์ ข้อความที่เคยมีฟอร์แมตแต่เดิมจะถูกล้างให้เป็นข้อความเปล่าๆ ทันที

"ใช้ Paste Special แล้วเลือก Unformated Text น่าจะง่ายที่สุด" Credit: kpatt

หวังว่าเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ คงพอจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้ใช้ทั้งมือใหม่ และมือเก่านะครับ เชื่อเหลือเกินว่า มันคุ้มค่าที่จะลองใช้ หากคุณต้องทำงานในลักษณะของน้องหนูคนนี้อยู่เป็นประจำ แล้วพบกันใหม่นะครับ

 

แหล่งที่มา  :  http://www.arip.co.th  ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

 

Search


เงื่อนไขการให้บริการเว็บไซต์ : Website Policy : Privacy Policy Website Security Policy
Copyright© 2012 KmOps. design by กลุ่มบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการ
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข